Tin tức
Các nguyên nhân gây tốn nước thải của máy lọc nước RO
Người tiêu dùng thường hay than phiền máy lọc nước RO của họ ra nước thải quá nhiều so với nước tinh khiết. Có cách nào để hạn chế nước thải?

Về mặt nguyên lý, chúng ta có thể lắp van tiết kiệm nước thải cho tất cả các loại máy RO. Tuy nhiên, cũng cần phải nhắc lại là van tiết kiệm nước thải chỉ nên lắp cho vùng sử dụng nước máy có chỉ số TDS < 150ppm và nước máy đã xử lý cứng (nước máy không chứa hai ion Ca2+, Mg2+).nhưng không phải nguồn nước nào cũng được xử lý cứng, hoặc chính máy lọc nước RO của người tiêu dùng không được lắp lõi lọc xử lý cứng (lõi Cation). (Bạn đọc có thể xem lại thông tin về lõi lọc của máy mình trên tem cốc lọc hoặc hỏi người cung cấp, phần lớn các máy trên thị trường dùng hai bộ lõi chính. Bộ 1: 5 micron, than hạt, 1 micron. Bộ 2: 5 micron, than hạt, than khối.)

Trong thực tế sử dụng, nhiều người tiêu dùng cũng cảm thấy bức xúc vì máy lọc nước của mình tốn quá nhiều nước thải. Nhưng không phải lúc nào cũng tốn nước thải do nguyên lý hoạt động của màng RO mà còn do nhiều nguyên nhân khác liên quan như thiết kế máy, người tiêu dùng không tuân thủ quy định về thay lõi lọc

Các nguyên nhân gây tốn nước thải của máy lọc nước RO và biện pháp xử lý:

1/ Màng RO lọc kém.

Nhiều người tiêu dùng tham vấn chúng tôi về việc tốn nước thải, máy chạy lâu –

thực tế máy đã tắc màng hoặc đã gần tắc – tuy nhiên người tiêu dùng không nhận diện được vấn đề này do hàng ngày vẫn mở nước ra dùng và thấy dòng chảy vẫn bình thường. Thực ra, đây là nước tích trong bình chứa chảy ra chứ không phải là máy lọc như vậy vào thời điểm đó.

Để kiểm tra màng lọc RO có hoạt động bình thường không thì làm như sau:

-Khóa bình chứa nước (Bạn có thể tìm thấy van khóa ở đầu bình chứa)

-Mở vòi sử dụng lấy nước (lúc này mới là dòng chảy thực của máy do không còn ảnh hưởng của bình áp). Thông thường, ở máy lọc nước gia đình có công suất 10 lit/h thì tỉ số nước tinh khiết/nước thải là 1/3. Bạn dễ dàng đo được tỉ số nước tinh khiết và nước thải bằng việc sử dụng hai chiếc cốc giống nhau hứng nước ở vòi sử dụng và nước thải.

Hướng dẫn: Nếu tỉ số này quá cao (về cảm quan là vòi nước sử dụng chảy nhỏ giọt) thì sửa máy lọc nước tốt nhất là nên  bằng cách thay màng RO mới vì bây giờ sử dụng sẽ rất tốn kém và hại máy. (Tốn lõi lọc, tốn nước và máy chạy lâu nên hại máy bơm và tốn điện).

 

2/ Van xả tay để mở

Một số loại máy có lắp thêm van xả tay với chức năng rửa màng RO.

Cần nhớ rằng van này luôn khóa thì máy mới lọc nước. Còn trong trường hợp ngược lại… thì nước sẽ ra hết theo đường nước thải. Trong thực tế, có rất nhiều trường hợp là van này khóa không hết dẫn đến máy vẫn lọc (nhưng lọc chậm) và kèm theo đó là nước thải ra nhiều hơn.

3/ Lõi lọc tiền xử lý quá bẩn.

Khi lọc lọc số 1 quá bẩn: máy thường có hiện tượng kêu tạch tạch liên tục.

Tuy nhiên, không mấy ai chú ý, chỉ đến khi chết hẳn mới quan tâm. Một số loại máy sử dụng than dạng hạt làm lõi số 2. Sau một thời gian sử dụng có xảy ra hiện tượng bó than… giống như người ta pha café, nước không thấm qua… tất cả các nguyên nhân này làm cho máy bơm bị thiếu nước và đẩy lên màng RO không đủ áp từ đó cũng làm thay đổi tỉ số nước tinh khiết và nươc thải (trên website hãng Down có ghi, với áp suất 50psi trên hộp màng RO tì tỉ số nước tinh khiết/thải là 1/7).

Hướng dẫn:

Thay lõi mới

Nếu là lõi mới dùng thì có thể tháo ra đánh rửa. Riêng lõi than hoạt tính dạng hạt thì cho nước chảy qua và xóc lên để chống bó.

4/ Van cơ:

Nhiều máy lọc nước dùng van cơ thay cho van điện từ gây hiện tượng tốn nước thải thụ động. Có hai trường hợp xảy ra.

 a. Nhiều người tiêu dùng tham vấn chúng tôi về việc chiếc máy lọc nước RO của mình khi mất điện, hoặc khi rút điện ra máy không cắt được nước thải.

b. Trong một số trường hợp khác, máy lắp ở nhà cao tầng, người tiêu dùng phàn nàn là trước khi lắp máy và sau khi lắp máy thì tiền nước phải trả tăng gấp 4 lần!!! Trong khi sử dụng rất ít nước.

c. Máy đã đầy bình chứa, tự động cắt điện nhưng không cắt được nước thải.

Trả lời: Trong 3 trường hợp trên, trường hợp (c) là do van cơ bị hỏng, không cắt được nước thải. Nguyên nhân 1: có thể là do gioăng cao su chặn nước bị lão hóa (Hướng dẫn: thay van cơ mới). Nguyên nhân 2: mặt của gioăng cao su bị phủ bùn bẩn lên chặn không kín (Hướng dẫn: tháo van cơ ra, dùng tô vít tháo các mặt, gỡ gioăng, rửa sạch và lắp lại)

Trường hợp (a) và (b) là do thiết kế máy ban đầu (cấu hình máy ban đầu).

Hướng dẫn:

Riêng trường hợp (b) bạn có thể áp dụng tạm thời theo cách sau:

-Khóa van cấp nước vào máy

-Khóa van bình chứa

-Mở vòi sử dụng

-Sau đó từ từ mở van cấp nước cho máy đến khi máy chạy thì dừng lại (và cố định vị trí của tay mở nước từ lúc này – đây là kiểu giảm áp đầu vào bằng tay)

* Nếu có điều kiện: lắp van giảm áp đầu cho máy lọc nước RO.

5/ Đường nước cấp bị hẹp.

Thực tế có rất nhiều trường hợp xảy ra do nước quá bẩn.

Theo thời gian bùn lắng trong ống và làm hạn chế dòng chảy. Có những nơi chúng tôi tháo ra gần như không còn khả năng chảy nước.

Hướng dẫn:

-Khóa van cấp nước vào máy.

-Tháo dây nối vào máy tại vị trí cốc số 1.

-Đập dây cấp cho long hết bùn.

-Mở vân cấp cho trôi hết bùn rồi lắp lại

-Nếu cần thiết cho thay dây mới.

6/ Van từ tính.

Cũng có nhiều máy lọc nước sử dụng van từ tính gây mất nước thải thụ động.

Do nguyên nhân van từ tính không chặn nước thải hoặc chặn không kín.

Giống như ở van cơ, có thể mặt gioăng bị bẩn chặn không kín khiến nước vẫn chảy ra khi máy dừng lọc. (Hướng dẫn: Có thể tháo van từ tính và vệ sinh mặt gioăng rồi lắp lại từ đầu)

Cũng có trường hợp van từ tính hỏng ở trạng thái là luôn mở (có nghĩa là nước luôn chảy qua)

Hướng dẫn: Thay van mới.

7/ Máy bơm yếu:

Máy bơm là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra tốn nước thải ở máy lọc nước RO.

Theo thời gian các máy bơm này giảm dẫn áp lực, khiến cho áp suất trên màng RO cũng giảm theo. (trên website hãng Down có ghi, với áp suất 50psi (tương đương 70m độ cao) trên hộp màng RO tì tỉ số nước tinh khiết/thải mới là 1/7).

Hiện tượng này có thể kiểm tra khi đã loại trừ các trường hợp:

-Lõi lọc tiền xử lý đã thay mới hoặc còn mới.

-Bể nước cấp đã cao trên 3m.

-Đường ống cấp không bị lắng bù.

-Không có vật cản từ trên bể nước tới máy.

-Van xả tay (với máy có lắp van xả tay) vẫn khóa

*Nếu nước thảivẫn chảy ra bình thường. Dùng ngón tay bịt thử vào đường nước thải khoảng 15 – 20’. Nếu cảm thấy không có áp lực hoặc có áp lực nhưng vẫn bịt được thì có nghĩa là máy bơm đã quá yếu.

Hướng dẫn: Thay máy bơm mới.

Trong thực tế sử dụng, các loại máy bơm hút + đẩy khi sử dụng sẽ tốt hơn các loại máy bơm chỉ có đẩy. Đơn giản là kể cả khi lõi lọc bẩn thì máy bơm hút + đẩy vẫn rút được nước qua lõi để duy trì áp suất trên hộp màng còn máy bơm đẩy thì không! 

Sưu tầm