Tin tức
Xét nghiệm nước giếng như thế nào
Đối với các hộ dân ở vùng ven và ngoại thành, nguồn nước sinh hoạt sử dụng chính thường lấy từ tự nhiên chưa qua xử lý. Nếu dùng nước bị ô nhiễm để uống, nấu nướng, pha chế hay đánh răng, các vi khuẩn trong nước có thể gây bệnh. Do đó, để đảm bảo sức khỏe việc xét nghiệm nước là rất cần thiết. Để tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi trao đổi với kỹ sư Phạm Ngọc Trác, trưởng phòng kiểm nghiệm hóa lý sinh viện Pasteur TP.HCM.

 

Thưa ông, những loại nước nào cần được lấy mẫu đi xét nghiệm?

 

Những mẫu nước cần kiểm nghiệm để sử dụng ăn uống sinh hoạt, thường là các loại nước lấy từ tự nhiên chưa qua xử lý như nước giếng, nước bề mặt (nước sông, suối, ao hồ…). riêng nước máy do thủy cục cung cấp, đã được xử lý đạt tiêu chuẩn (trên lý thuyết) không cần xét nghiệm; từ khi quan sát bằng cảm quan thấy nước có màu, mùi, đục hay có sự nghi ngờ nhiễm do đường ống…

 

Cách lấy mẫu nước đem đi xét nghiệm?

 

Thử các chi tiêu hóa lý, cần chai sạch không bị nhiễm chất ngoại lai, tối thiểu khoảng 1.000 ml cho 13 chỉ tiêu cơ bản. Trong trường hợp được yêu cầu thêm, liên hệ trực tiếp với nhân viên nhận mẫu vì có nhiều mẫu khác nhau. Thử các chỉ tiêu vi sinh, tối thiểu khoảng 500 ml cho 5 chỉ tiêu cơ bản, mẫu nước cần đựng trong chai vô trùng (có thể mượn chai tại phòng tiếp nhận viện Pasteur TP.HCM). Nếu không có đủ điều kiện tự khử trùng chai bằng luộc kỹ chai thủy tinh trước khi cho mẫu nước cần xét nghiệm vào.

 

Để đảm bảo chỉ tiêu nước uống hợp vệ sinh, cần xét nghiệm những chỉ tiêu nào?
 

Chỉ tiêu nước uống đang áp dụng theo quyết định của Bộ y tế và Tiêu chuẩn Việt Nam.

 

Các chỉ tiêu hóa lý, nếu đầy đủ chỉ tiêu yêu cầu thì rất nhiều và tốn kém. Do đó có thể chia ra như sau:

 

-         Các chỉ tiêu cơ bản cần kiểm tra ban đầu và thường xuyên để đánh giá sơ bộ mẫu nước có tốt hay không, gồm 14 chỉ tiêu. Trong đó chỉ tiêu clor tự do chỉ áp dụng cho nước đã qua xử lý tiệt trùng.

-         Các chỉ tiêu chuyên sâu hơn, cần kiểm tra khi có yêu cầu nếu nghi ngờ nhiễm đặ biệt như nước ở vùng hay bị nhiễm kim loại nặng như arsenic, chì, thủy ngân hay bị nghi nhiễm chất khác như thuốc trừ sâu, chất thải công nghiệp...

-         Các chỉ tiêu vi sinh, thử từ 2 hoặc 5 chỉ tiêu cơ bản để đủ cơ sở xác định mẫu nước có nhiễm khuẩn hay không. Nếu cần thiết cũng xét nghiệm các chỉ tiêu đặc biệt khi có sự nghi ngờ.

 

Trung Dung thực hiện

Báo Khoa học (số 16 -07, ra ngày 27-04-07)