Tin tức
Nước máy có sạch chưa?
So với nước giếng khoan, giếng đào,nước ao hồ sông suối thì nước máy có thể được xem là nước "sạch". Tuy nhiên, nếu chúng ta an tâm với từ "sạch" có nghĩa là chúng ta đã đánh cược sức khỏe của mình & gia đình

 

Nước máy "Sạch" ở đây so với nước sông hồ thì đúng. Nhưng đã đủ sạch để ăn uống chưa lại là một vấn đề khác. Nếu chỉ sử dụng nước máy  tắm giặt, rửa xe, lau nhà,... thì với các mục đích này, nước máy không cần phải sạch như nước ăn uống, nên chất lượng nước máy hiện nay thực chất là sự thỏa hiệp giữa giá nước sinh hoạt và độ sạch của nước.
Trong thực tế, các nhà khoa học đã cho biết chất clo dùng để khử trùng nước máy  có thể tác dụng với một số  chất hữu cơ để gây ra các chất gây ung thư như trihalometan(THMS). Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển từ nhà máy nước đến các hộ gia đình, có thể có hiện tượng rò rỉ, nước bên ngoài, kể cả nước cống, có thể theo những chỗ rò rỉ đó chảy vào đường nước máy. Tiêu biểu là ở các quận Gò Vấp, quận Tân Bình, Tân Phú & quận 8,.. nước máy vàng đục & có mùi hôi. Nếu sử dụng thiết bị lọc nước ta có thể thấy nước máy cực kỳ bẩn như hình minh họa.
Do vậy, ngay cả ở các nước phát triển (Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Đức...), rất nhiều người tiêu dùng vẫn cảm thấy bất ổn khi sử dụng nước máy trong ăn uống hằng ngày và các thiết bị lọc nước vẫn là lựa chọn tối ưu nhất.