Tin tức
Tìm hiểu công nghệ Nano Silver
Silver (bạc) nano là công nghệ dược áp dụng nhiều nhất để sản xuất các đồ dùng có tính năng sát khuẩn. Bạc từ lâu đã được chứng minh là có khả năng diệt vi khuẩn, ngăn các sinh vật gây hại này phát triển. Công nghệ nano giúp chia nhỏ các phân tử bạc, dàn mỏng nó thành một lớp trang siêu mỏng trên đồ dùng, làm tăng tính năng sát khuẩn của bạc. Tin vui cho tất cả chúng ta là ứng dụng này đã được các nhà khoa học Nhật bản ứng dụng vào công nghệ lọc nước cho thế kỷ 21 & cho ra đời dòng máy xử lý nước thế hệ mới: Máy lọc nước công nghệ Nano silversol hay còn gọi là Nano bạc.

 

Chưa bao giờ công nghệ Nano Silver được ứng dụng nhiều như thế. Bạn có thể tìm thấy ở mọi nơi: từ bình sữa diệt khuẩn, ca uống nước, bàn chải đánh răng... đến những trang thiết bị vật dụng hiện đại, kĩ thuật cao như máy giặt, tủ lạnh, máy điều hoà nhiệt độ. Vậy Nano Silver là gì?

 

Từ xưa, bạc (silver) đã được biết đến như một nguyên tố có tính năng sát khuẩn. Nó hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, tấn công và phá vỡ màng tế bào của gần 650 loại vi khuẩn đơn bào gây hại, đặc biệt là 2 chủng Staphylococcus (gây ung thư) và E coli (gây tiêu chảy). Giới quý tộc Nhật Bản và châu Âu ngày xưa thường dùng dụng cụ đựng thức ăn bằng kim loại này.

 

Kinh nghiệm dân gian Việt Nam thì cho rằng bạc có tính năng kị gió. Chính vì thế những đồ trang sức bằng bạc được sử dụng nhiều để tránh gió độc… đồng tiền bạc dùng để cạo gió chữa cho người bị ốm, cảm. Những việc làm đó tuy mang bản chất kinh nghiệm nhưng bao hàm trong nó là ý nghĩa khoa học sâu sắc.

 

Khoa học công nghệ thực phẩm phát triển, nhiều nước như Mỹ và Australia dùng hộp giấy bạc đựng sữa tươi để bảo quản lâu hơn.

 

Sở dĩ bạc được sử dụng nhiều như vậy, đặc biệt là trong công nghệ thực phẩm bởi vì những ưu điểm mạnh mẽ đó và không có tác dụng phụ.

 

Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ của bạc chỉ được tận dụng đến mức cao nhất khi công nghệ nano ra đời. Các phân tử bạc siêu nhỏ có tính diệt khuẩn mạnh mẽ phóng thích trên một đơn vị diện tích là có giới hạn, do ảnh hưởng của lực liên kết phân tử trên bề mặt đồ dùng tạo thành rào cản cho sự phóng thích này.

 

Công nghệ Namo Silver là kỹ thuật hiện đại giúp chống lại sự kết dính của các phân tử bạc bằng cách bao phủ bề mặt của các phân tử, qua đó giúp cho các phân tử bạc đó ở dạng Nano ổn định. Công nghệ này chia nhỏ phân tử bạc ở tỷ lệ 1/1 tỷ (công nghệ nano – nano là đơn vị đo lường nhỏ nhất). Tiến sĩ Phan Hồng Khôi, Viện Khoa học vật liệu (thuộc Viện khoa học công nghệ Việt Nam) cho biết, điều này làm tăng diện tích bề mặt của bạc và nhờ đó, hiệu quả kháng khuẩn được phát huy tối đa.

 

Bạn hãy tưởng tượng: đồng bạc hoa xoè duyên dáng, biểu tượng cho sự giàu có ngày xưa, năm này, qua năm khác phát huy tác dụng diệt khuẩn của mình bằng việc bắn vào không khí những hạt bạc li ti siêu nhỏ nhưng chẳng thay đổi chút nào hình dáng bề ngoài. Nhờ điều kì diệu của khoa học, vẫn đồng bạc đó thôi, nay chia nhỏ nữa đi, nữa đi…đến khi những mảnh bạc chỉ còn là ở kích cỡ nano thì mới thấy hiệu quả nhờ số lượng là như thế nào.

Nguồn: Internet